Sửa lỗi màn hình xanh trên máy tính Windows - Thế Giới Thợ - Gọi Thợ Có Ngay

Sửa lỗi màn hình xanh trên máy tính Windows

Mô tả thegioitho.com Mô tả thegioitho.com Mô tả thegioitho.com Mô tả thegioitho.com

Lỗi “màn hình xanh chết chóc” hay với tên tiếng Anh là Dump hay Blue Screen of Death (BSoD). Lỗi này chỉ hiện tượng máy tính của bạn trong quá trình sử dụng đột nhiên chuyển sang màu xanh chữ trắng. Bạn không thể thực hiện tiếp bất cứ hành động nào mà chỉ có […]

Lỗi “màn hình xanh chết chóc” hay với tên tiếng Anh là Dump hay Blue Screen of Death (BSoD). Lỗi này chỉ hiện tượng máy tính của bạn trong quá trình sử dụng đột nhiên chuyển sang màu xanh chữ trắng. Bạn không thể thực hiện tiếp bất cứ hành động nào mà chỉ có thể thử reset máy liên tục nhưng vẫn không thể thoát được. Lỗi màn hình xanh này là một trong những lỗi khá phổ biến và khiến người gặp phải lo lắng.

Cách sửa lỗi màn hình xanh BSoD

Để xác định được nguyên chính gây ra hiện tượng trên và sửa lỗi màn hình xanh liên tục khi khởi động thì đúng là không hề đơn giản. Sau đây, Thế Giới Thợ sẽ liệt kê một số nguyên do chính và một số cách khắc phục mà bạn có thể thử ngay tại nhà chỉ với một số kiến thức máy tính cơ bản.

Lỗi màn hình xanh
Lỗi màn hình xanh BSoD gây không ít ức chế cho người dùng

Khắc phục và sửa lỗi BSoD

Một số nguyên nhân chính dẫn đến lỗi này chính là :

  • Bộ nhớ RAM bị lỗi hoặc do chân cắm bị lỏng.
  • Ổ cứng HDD gặp vấn đề, BAD (lỗi Bad Sector) ổ cứng, hoặc ổ cứng bị lỏng.
  • Driver VGA (Card màn hình) không cân xứng với phần cứng máy tính.
  • Lỗi màn hình xanh do Virus.
  • Lỗi BSoD do xung đột Services của những phần mềm, ứng dụng bên thứ ba.
  • Lỗi màn hình xanh khi cắm usb, cài đặt thêm phần mềm, phần cứng.
  • Lỗi tập tin hệ thống, Windows.
  • Xung đột giữa các phần mềm.
  • CPU, RAM quá nóng.

Máy tính bị lỗi màn hình xanh khi khởi động (chưa đến đoạn hiện logo và loading)

Trong trường hợp này thì chúng ta có thể khẳng định được lí do nằm ở lỗi phần cứng. Bạn cần phải tiến hành xem xét lại ổ cứng và RAM.

Đối với ổ cứng:

Có thể do sai chuẩn kết nối ổ cứng. Hãy reset máy tính, ấn phím F2 hoặc Del để vào trình BIOS. Tuỳ thuộc vào dòng máy sẽ có những cách vào BIOS khác nhau, và giả dụ rằng bạn chưa biết cách vào như thế nào thì có thể tham khảo thêm nhiều bài viết về BIOS khác. Sau đấy hãy chọn mục Boot , vào SATA Configuration, nếu tuỳ chọn đang là IDE thì đổi thành AHCI hoặc ngược lại.

Đối với RAM:

Bạn có thể tháo ra, dùng giấy hoặc một cục tẩy (gôm) vệ sinh mặt tiếp xúc bằng đồng của thanh RAM, sau đó cắm lại vào khe khác thử xem còn lỗi nữa hay không. Nếu vẫn bị thì bạn tìm một thanh RAM khác cắm vào để thử. Nếu máy tính có thể khởi động bình thường thì lỗi được xác định nằm ở RAM, hãy thay thế thanh RAM mới.

Lỗi màn hình xanh máy tính
Hãy kiểm tra RAM để sửa lỗi

Lỗi màn hình xanh do Driver Windows không xác định hoặc xảy ra xung đột

Đối với trường hợp này, bạn có thể thử nâng cấp Driver cho máy tính bằng các phần mềm Update Driver.

Chú ý:

Nếu bạn chưa muốn sử dụng đến các phần mềm vội thì có thể nhấn F8 khi khởi động Windows cũng như truy cập vào màn hình khởi động.

Nếu bạn F8 vẫn không gặp lỗi thì hãy vào chế độ Safe Mode của Windows. Chế độ này sẽ giúp bạn khởi động được hệ điều hành với một số giới hạn nhất định nhằm bảo đảm an toàn cho máy tính.

Do máy tính bị nhiễm virus

Nếu như máy bạn bị nhiễm virus, một số loại có thể khiến cho các phần mềm bị xung đột dẫn đến lỗi màn hình xanh. Vì vậy, bạn cần cài đặt các phần mềm diệt virus để bảo vệ cho máy tính của mình, “phòng bệnh” vẫn hơn “chữa bệnh” đúng không bạn nhỉ?

Bên cạnh virus, thì các mã độc như trojan, malware, byteware vẫn có thể là tác nhân dẫn đến hiện tượng BDoS của máy tính

Tắt những dịch vụ không cần thiết của các ứng dụng bên thứ ba

Đôi lúc những dịch vụ (Services) của các ứng dụng bên thứ ba được cài đặt thêm cũng có thể gây xung đột với hệ thống. Vì vậy, bạn hãy thử tắt dịch vụ của bên thứ ba, không cho các dịch vụ ấy chạy cùng với giai đoạn khởi động của Windows, ngoài ra thì đây cũng chính là một cách giúp tăng tốc máy tính, laptop của bạn.

Cách thực hiện:

Nhấn tổ hợp Windows + R để mở Run. Sau đó gõ msconfig để đến cửa sổ System Configuration.

Trên cửa sổ System Configuration bạn chuyển qua thẻ Services để quản lý những dịch vụ. Tại đây, hãy nhớ tích vào lựa chọn Hide all Microsoft Services để ẩn đi các dịch vụ của Microsoft tránh tắt nhầm dịch vụ của hệ thống.

Nhấn Disable all để tắt hết dịch vụ của bên thứ ba như Bluestacks, Google, … sau đó chọn OK để lưu lại thiết lập của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tuỳ chọn thay vì tắt tất cả thì chỉ tắt một số dịch vụ mà bạn nghi ngờ là tác nhân gây ra lỗi màn hình xanh cho máy tính của mình.

Nếu như bạn đã tắt hết dịch vụ của bên thứ 3 và ko gặp lỗi màn hình xanh nữa, hãy thử kích hoạt lại từng cái một để kiểm tra xem đâu là “kẻ tội đồ” gây lỗi trên hệ thống của bạn nhé.

Thế Giới Thợ – Ứng dụng gọi thợ sửa máy tính nhanh chóng >>>

Lỗi Driver Card Đồ Họa Hoặc Phần Cứng Liên Quan Đến Đồ Họa

Lỗi Driver cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp, do Driver của card đồ họa hay phần cứng nào đó tương tác tới video / đồ họa.

Tắt tính năng tăng hiệu năng phần cứng bằng chip đồ họa:

Chú ý rằng cách này chỉ nên sử dụng để tạm thời xử lý thôi, còn về lâu dài thì tại sao chúng ta lại bỏ đi một tính năng vô cùng kỳ diệu này chứ?

Bạn vào Start > gõ chữ “Display” vào ô tìm kiếm. Sau đó Change Display Settings > Advanced Settings > Troubleshoot > Change Settings. Tại đây, bạn chuyển thanh “Hardware acceleration” về trạng thái tắt (none). Sau đó thử khởi động lại máy tính.

Thay card đồ họa:

Đây là giải pháp cuối cùng khi các các phương pháp trên không có hiệu quả gì. Bạn có thể đem card đồ hoạ của mình đi bảo hành hoặc thay thế mới hoàn toàn tuỳ thuộc vào tình hình và túi tiền của mình.

Lỗi máy tính màn hình xanh
Card đồ hoạ bị hỏng có thể gây ra lỗi màn hình xanh

Kết luận

Qua bài viết này, Thế Giới Thợ đã hướng dẫn bạn những cách để xác định và khắc phục lỗi BDoS trên máy tính. Trong trường hợp bạn không chắc lắm về kiến thức máy tính của mình, hãy để nguyên hiện trạng và sử dụng Ứng dụng gọi thợ sửa máy tính tận nơi để nhanh chóng khắc phục, tránh để lỗi này gây ảnh hưởng quá nhiều đến công việc của bạn.

Các bài viết khác
huong-dan-phuong-phap-sua-may-tinh-tai-nha-de-nhat Hướng dẫn phương pháp sửa máy tính ...

Sửa máy tính tại nhà quá phức tạp rắc rối. Gặp sai sót sẽ không thể khôi phục. Nhưng giờ đây bạn dễ dàng sửa chúng một c...

bí quyết sửa máy lạnh mà hầu hết không ai biết 6 sự thật về sửa máy lạnh nhanh chó...

Thời tiết nắng nóng khiến việc sử dụng máy lạnh trở nên thường xuyên hơn. Tuy nhiên khi chúng bị trục trặc bạn không biế...

tuyen-dung-tho-lam-doi-tac-the-gioi-tho (4) Tuyển Thợ sửa chữa máy tính làm đối...

Thế Giới Thợ là nền tảng công nghệ kết nối giữa khách hàng và Thợ một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Đang có nhu c...

Tuyển 1000 Doanh Nghiệp – Thợ Cá Nh...

Thế Giới Thợ là một nền tảng kết nối Thợ và Khách hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện. Tại đây chúng tôi luôn nỗ lực...