Laptop không khởi động được và cách xử lý - Thế Giới Thợ - Gọi Thợ Có Ngay

Laptop không khởi động được và cách xử lý

Mô tả thegioitho.com Mô tả thegioitho.com Mô tả thegioitho.com Mô tả thegioitho.com

Nếu vào một ngày đẹp trời nào đó, laptop của bạn không khởi động được thì đừng vội cầu cứu các trung tâm sửa chữa ngay. Hiện tượng này có thể do rất nhiều nguyên nhân tạo nên, trong số đó có những nguyên nhân mà cách xử lý không hề phức tạp. Biết đâu […]

Nếu vào một ngày đẹp trời nào đó, laptop của bạn không khởi động được thì đừng vội cầu cứu các trung tâm sửa chữa ngay. Hiện tượng này có thể do rất nhiều nguyên nhân tạo nên, trong số đó có những nguyên nhân mà cách xử lý không hề phức tạp. Biết đâu chỉ với một vài phương pháp kiểm tra nho nhỏ dưới đây, bạn có thể khắc phục ngay vấn đề mà không cần tốn phí sửa chữa.

Kiểm tra nguồn – dây sạc của laptop không khởi động được

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất khi laptop không khởi động được, nguyên nhân có thể đơn giản là chân cắm bị lỏng, không đúng sạc của máy, sự cố đường điện hoặc adapter laptop bị hỏng…

Các bước kiểm tra:

  • Kiểm tra nguồn điện: thử cắm 1 thiết bị chạy điện khác vào ổ cắm điện này, hoặc đổi cắm sạc laptop vào 1 ổ điện khác trong nhà.
  • Kiểm tra sạc: bạn hãy kiểm tra lại dây sạc đang dùng có đúng là sạc chuẩn của laptop hay không. Có rất nhiều loại sạc có thể cắm vừa với nhiều dòng laptop khác nhau, nhưng thực ra điện áp cung cấp không đủ hoặc không đúng như thông số cũng có thể gây ra hiện tượng trên.
  • Một trường hợp khác nữa đó là sạc pin bị hỏng. Hãy quan sát thật kỹ dây sạc, nếu trên đường dây có dấu hiệu bị hở và để lộ mạch trong ra ngoài thì hãy thay thế ngay.
Cáp sạc bị hỏng khiến laptop không khởi động được
Cáp sạc bị hỏng khiến laptop không khởi động được

Kiểm tra màn hình

Khi bạn nhấn nút khởi động và không thấy màn hình sáng lên, nhưng vẫn nghe thấy tiếng động phát ra ổ cứng hay quạt tản nhiệt thì vấn đề lúc này có thể nằm ở màn hình. Bạn hãy thử đem laptop vào một chỗ tối và xem liệu màn hình có hiển thị các điểm sáng hay hình ảnh (rất mờ, chỉ nhìn thấy khi quan sát kỹ trong bóng tối) nào hay không.

Nếu có, thì khả năng cao áp của màn hình đã hư. Cao áp (inverter) ở laptop có nhiệm vụ biến dòng điện 1 chiều của pin hoặc sạc thành điện xoay chiều cung cấp cho màn hình. Thay cao áp là việc không quá phức tạp. Bạn chỉ cần 1 chiếc tua vít, bên cạnh đó bạn phải chọn mua đúng mẫu cao thế phù hợp với laptop và vì giá thành của nó khá đắt, nên bạn nên phải thật cẩn thận nếu như không muốn mất tiền oan.

Hỏng bộ cao áp khiến laptop không khởi động được
Hỏng bộ cao áp khiến laptop không khởi động được

Một ví dụ khác nữa đó là laptop vẫn khởi động nhưng không có hình ảnh nào xuất hiện trên màn hình, hãy nghĩ đến trường hợp màn hình LCD bị lỗi. Cũng như cao áp bạn có thể tự mình thay thế, ngoài ra nếu bạn đã sử dụng laptop lâu năm, nên cân nhắc đến việc sắm cho mình một chiếc máy mới. Bởi vì giá thành mua màn hình mới có khi ngang ngửa với giá trị bán lại của chiếc laptop cũ đấy!

Rút USB hoặc thẻ nhớ ra khỏi máy

Nếu đã kiểm tra 2 trường hợp mà vẫn chưa giải quyết được vấn đề, thì rất có thể quá trình khởi động Windows gặp trục trặc do USB hoặc thẻ nhớ với bộ cài Windows vẫn cắm trong máy và máy tính đang cố khởi động từ các nguồn lưu trữ này. Hãy thử kiểm tra, rút USB lưu trữ ra và khởi động lại.

Hãy kiểm tra xem bạn đã rút USB ra hay chưa
Hãy kiểm tra xem bạn đã rút USB ra hay chưa

Sử dụng đĩa cứu hộ để cứu laptop không khởi động được

Một nguyên nhân khác có thể xảy ra đó là do virus đã “ăn” mất một hoặc vài thành phần hệ thống quan trọng. Có 2 cách xử lý vấn đề: cài lại máy hoặc sửa lỗi bằng đĩa cứu hộ như Hiren’s Boot, WinBuilder, Bart’s PE Builder, miniPE… Nếu như cách thứ nhất sẽ làm mất đi tất cả số phần mềm và các thiết lập cũ trên máy, thì phương pháp thứ hai lại có lợi thế đưa hệ thống về trạng thái ổn định sau khi quét virus trong môi trường DOS hoặc PE (Preinstalled Environment) và khôi phục những thành phần hệ thống bị virus phá hoại.

Mở máy ở chế độ Safe mode

Ngay cả khi máy không thể khởi động vào Windows, bạn vẫn có thể truy cập Windows bằng chế độ Safe Mode. Nhấn F8 sau lúc khởi động, ở menu hiện ra bạn chọn Safe Mode.

Laptop không khởi động được cũng có thể do sự xung đột giữa các phần mềm hoặc trình điều khiển (driver). Do vậy sau khi vào được Safe Mode, bạn hãy lần lượt gỡ các chương trình vừa được cài hoặc trình điều khiển mới cập nhật và khởi động lại máy. Máy sẽ khởi động bình thường mà không có các chương trình mới cài đó, trong trường hợp bạn may mắn.

Vào Safe Mode để sửa lỗi
Vào Safe Mode để sửa lỗi

Máy tính lên nguồn nhưng hiện thông tin lỗi

Nếu máy tính lên nguồn nhưng lại hiện màn hình màu đen với nội dung “no boot device” hoặc “disk error” thì tức là máy tính không thể khởi động từ ổ cứng đang cài Windows. Bạn hãy vào BIOS hoặc UEFI và xem xét cài đặt tự động boot, đảm bảo rằng bạn đang thiết lập boot từ đúng ổ cứng.

Nếu ổ cứng không xuất hiện trong danh sách, có thể ổ cứng bị lỗi và không thể khởi động được nữa.

Nếu tất cả mọi thứ trong BIOS đều ổn, bạn dùng đĩa cài Windows hoặc đĩa hồi phục để chạy Startup Repair. Điều này sẽ giúp Windows khởi động lại. Không cần cố gắng chạy lệnh fixmbr hay fixboot vì Startup Repair sẽ tự động chạy chúng giúp bạn. Nếu một dữ liệu nào đó đã ghi đè lên boot sector của ổ đĩa thì Startup Repair sẽ sửa boot sector.

Khi bạn đã thử hết tất cả những cách trên mà laptop vẫn trong tình trạng cũ thì Thế Giới Thợ nghĩ rằng lỗi này đến từ hư hỏng trong phần cứng của máy. Bạn nên liên hệ với các trung tâm bảo hành hoặc gọi thợ sửa chữa laptop đến tận nhà ngay trên di động.

Các bài viết khác
huong-dan-phuong-phap-sua-may-tinh-tai-nha-de-nhat Hướng dẫn phương pháp sửa máy tính ...

Sửa máy tính tại nhà quá phức tạp rắc rối. Gặp sai sót sẽ không thể khôi phục. Nhưng giờ đây bạn dễ dàng sửa chúng một c...

bí quyết sửa máy lạnh mà hầu hết không ai biết 6 sự thật về sửa máy lạnh nhanh chó...

Thời tiết nắng nóng khiến việc sử dụng máy lạnh trở nên thường xuyên hơn. Tuy nhiên khi chúng bị trục trặc bạn không biế...

tuyen-dung-tho-lam-doi-tac-the-gioi-tho (4) Tuyển Thợ sửa chữa máy tính làm đối...

Thế Giới Thợ là nền tảng công nghệ kết nối giữa khách hàng và Thợ một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Đang có nhu c...

Tuyển 1000 Doanh Nghiệp – Thợ Cá Nh...

Thế Giới Thợ là một nền tảng kết nối Thợ và Khách hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện. Tại đây chúng tôi luôn nỗ lực...