Hướng dẫn sửa màn hình máy tính bị màn hình xanh - Thế Giới Thợ - Gọi Thợ Có Ngay

Hướng dẫn sửa màn hình máy tính bị màn hình xanh

Mô tả thegioitho.com Mô tả thegioitho.com Mô tả thegioitho.com Mô tả thegioitho.com

Máy tính bị lỗi màn hình xanh dương hay xanh lá cây là một trong những lỗi khá nổi tiếng và khó khắc phục trên hệ điều hành Windows. Khi gặp lỗi này, mọi hoạt động của máy tính sẽ dừng lại. Nguyên nhân gây ra lỗi xanh màn hình máy tính vô cùng đa […]

Máy tính bị lỗi màn hình xanh dương hay xanh lá cây là một trong những lỗi khá nổi tiếng và khó khắc phục trên hệ điều hành Windows. Khi gặp lỗi này, mọi hoạt động của máy tính sẽ dừng lại. Nguyên nhân gây ra lỗi xanh màn hình máy tính vô cùng đa dạng, có thể là do lỗi phần cứng hoặc lỗi của phần mềm.

Vậy cách khắc phục lỗi màn hình xanh trên Windows như thế nào? Hãy cùng với Thế Giới Thợ tìm hiểu nhé.

Máy tính bị lỗi màn hình xanh

Lỗi màn hình máy tính bị xanh hay còn được biết đến với cái tên “Màn hình xanh chết chóc”– Blue Screen of Death (BSOD). Thông thường, khi mắc lỗi này, toàn bộ màn hình máy tính sẽ chuyển qua màu xanh dương. Tuy nhiên, ở phiên bản Win 10, một số trường hợp màn hình máy tính bị xanh lá cây. Tuy có màu sắc khác nhau nhưng đều có nguyên nhân và phương pháp khắc phục như nhau.

Tiết kiệm thời gian, gọi thợ sửa máy đến tận nhà >>>

Nguyên nhân và hướng giải quyết

1. Do lỗi phần cứng

Màn hình máy tính chuyển sang màu xanh lúc khởi động thì rất có thể nguyên nhân do ổ cứng và RAM. Lỗi này thường xảy ra trên máy tính đã dùng lâu ngày mà không được vệ sinh.

Lỗi do RAM: Trước hết bạn cần tắt máy, sau đó tháo cẩn thận RAM ra khỏi máy tính. Dùng gôm bút chì hay khăn mềm chà nhẹ vào bề mặt đồng của thanh RAM. Sau đó gắn lại và khởi động máy tính xem đã được chưa.

Vệ sinh ram để sửa lỗi màn hình xanh
Vệ sinh ram bằng gôm tẩy để sửa lỗi màn hình xanh

Trường hợp máy vẫn bị lỗi xanh màn hình, bạn thử sử dụng 1 thanh RAM khác cắm lại xem với được không.

Lỗi do ổ cứng: Khi ổ cứng bị cắm sai chuẩn kết nối sẽ khiến máy tính bị lỗi màn hình xanh.

Bước 1: Khởi động lại máy tính -> nhấn Reset -> nhấn phím F2 hoặc Delete để vào thiết lập Bios. Đối với từng máy tính khác nhau, bạn có thể nhấn F8 hoặc F10 thay vì nhấn F2 để phát động lại Bios.

Bước 2: Sau khi màn hình Bios hiển thị, bạn chọn SATA Configuration, trường hợp đang ở ô AHCI thì bạn bỏ dấu tích ở ô này và chuyển sang đánh dấu vết vào ô IDE hoặc ngược lại.

Bước 3: Nhấn F10 (save and exit) và bấm Yes. Sau đấy khởi động lại máy.

2. Do công đoạn khởi động lại máy tính bị lỗi

Nếu bạn tắt máy tính sai cách hoặc máy tính đang hoạt động bỗng nhiên tự khởi động lại thì nguy cơ máy tính bị lỗi màn hình xanh là khá cao. Trường hợp này là do hệ thống xử lý không kịp lệnh gây ra hiện tượng lỗi màn hình.

Để khắc phục, bạn cần tắt chế độ tự khởi động lại của máy tính bằng những bước sau:

  • Bước 1: Chuột phải vào Computer -> Chọn Properties -> Chọn tab Advanced system settings.
  • Bước 2: Nhấn chọn nút Settings. Máy tính sẽ hiển thị cửa sổ Startup and Recovery. Bỏ vết tích ở Automatically restart và nhấn OK.

3. Do Driver bị lỗi hoặc xung đột phần mềm

Thông thường, máy tính bắt buộc cần cài đặt trình điều khiển Driver sau khi cài Windows xong. Và bạn sơ suất cài thiếu hay nhầm Driver cho máy tính hoặc bản cập nhật bản Driver mới bị lỗi thì máy tính ngay lập tức sẽ hiển thị lỗi màn hình xanh.

Cách khắc phục: Để khắc phục tình trạng này, bạn cần gỡ bỏ Driver mới vừa cài theo cách sau:

  • Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer ->  Safe Mode -> Manage. Sau đấy chọn Uninstall để tiến hành gỡ bỏ Driver cũ.
  • Bước 2: Cài đặt lại Driver mới.

4. Xung đột phần mềm

Đây cũng là nguyên do dẫn tới hiện tượng máy tính gặp lỗi màn hình xanh. Sau khi bạn chuyển sang và cài đặt phần mềm trên máy tính của mình thấy máy tính vẫn hoạt động bình thường. Nhưng trong giai đoạn sử dụng, phần mềm đang bị xung đột hệ thống gây ra lỗi màn hình xanh.

Cách khắc phục: Để khắc phục lỗi này, bạn cần gỡ bỏ phần mềm mới cài đặt.

5. Do virus

Khi máy tính của bạn bị nhiễm virus, chúng có thể tấn công gây lỗi phần mềm, gây xung đột giữa những file Driver hoặc giữa những phần mềm khác nhau. Từ ấy dẫn tới tình trạng màn hình máy tính bị lỗi màu xanh.

Máy tính bị màn hình xanh do Virus
Máy tính bị màn hình xanh do Virus

Để khắc phục, bạn phải quét sạch virus và update lại Driver cho máy tính. Nếu virus không được xoá sổ hết hoặc máy tính vẫn bị lỗi màn hình xanh, bạn buộc buộc phải cài đặt lại Windows. Nếu bạn không nhiều kinh nghiệm về sửa máy tính, bạn không tự sửa được các lỗi này thì tốt nhất bạn nên tìm thợ sửa máy tính tại nhà tới sửa giúp bạn.

Trên đây là những duyên do chính và bí quyết khắc phục lỗi, Thế Giới Thợ khuyên bạn nên đánh giá và khắc phục lỗi theo từng nguyên nhân đã nêu trên đây để máy tính quay trở lại bình thường.

Gọi thợ sửa máy tính ngay trên di động Android >>>
Gọi thợ sửa máy tính ngay trên di động iOS (Apple) >>>

Các bài viết khác
huong-dan-phuong-phap-sua-may-tinh-tai-nha-de-nhat Hướng dẫn phương pháp sửa máy tính ...

Sửa máy tính tại nhà quá phức tạp rắc rối. Gặp sai sót sẽ không thể khôi phục. Nhưng giờ đây bạn dễ dàng sửa chúng một c...

bí quyết sửa máy lạnh mà hầu hết không ai biết 6 sự thật về sửa máy lạnh nhanh chó...

Thời tiết nắng nóng khiến việc sử dụng máy lạnh trở nên thường xuyên hơn. Tuy nhiên khi chúng bị trục trặc bạn không biế...

tuyen-dung-tho-lam-doi-tac-the-gioi-tho (4) Tuyển Thợ sửa chữa máy tính làm đối...

Thế Giới Thợ là nền tảng công nghệ kết nối giữa khách hàng và Thợ một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Đang có nhu c...

Tuyển 1000 Doanh Nghiệp – Thợ Cá Nh...

Thế Giới Thợ là một nền tảng kết nối Thợ và Khách hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện. Tại đây chúng tôi luôn nỗ lực...