Thợ hồ thợ xây - Công việc nhiều khó khăn vất vả - Thế Giới Thợ

Thợ hồ thợ xây – Công việc nhiều khó khăn, vất vả.

Mô tả thegioitho.com Mô tả thegioitho.com Mô tả thegioitho.com Mô tả thegioitho.com

Thợ hồ thợ xây, thợ nề là những từ có nghĩa tương tự nhau. Hiện nay thợ xây thơ phụ là một trong những nghề mang tính tự do. Rất ít thợ được đào tạo qua trường lớp, phần đông đều tự học qua công việc. Thợ hồ thợ xây là những người lao động […]

Thợ hồ thợ xây, thợ nề là những từ có nghĩa tương tự nhau. Hiện nay thợ xây thơ phụ là một trong những nghề mang tính tự do. Rất ít thợ được đào tạo qua trường lớp, phần đông đều tự học qua công việc.

Thợ hồ thợ xây là những người lao động phổ thông hay lao động tay chân có tay nghề tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình, nhà cửa….

Thợ xây được chia thành các loại hình sau: thợ nề, thợ mộc, thợ lót thảm, thợ trộn hồ, thợ điện, thợ xây hàng rào, thợ sắt, thợ tô, thợ sửa ống nước, thợ hàn, thợ sơn, thợ mài, trang trí nội thất, thiết kế phong cảnh.

Những người thợ lành nghề, có uy tín được chủ nhà gọi đến bàn giao hợp đồng gọi là thợ cả, thợ cả nhận hợp đồng làm nhà theo giá thỏa thuận (khoảng 10 đến 20 triệu đồng một ngôi nhà cấp bốn) rồi tự gọi thợ làm. Nhiều thợ cả làm có uy tín thì cùng lúc có thể nhận đến 10 hợp đồng. Khoảng hai đến bốn tháng là một ngôi nhà đã xây xong tùy theo số lượng thợ tham gia.

tìm thợ hồ ở đâu

Nghề thợ hồ thợ xây làm gì

Những người thợ thường sẽ làm công việc lao động phổ thông trước khi làm công việc chính thức. Công việc của người lao động phổ thông bao gồm: xách nước, xách hồ, khuân gạch, đào đất, vác cây, vác tôn… từ những việc nặng nhọc đến những việc linh tinh. Tiền lương thường được lãnh theo ngày.

Khi đã quen với việc lao động phổ thông, họ dần dần biết trộn hồ, phụ quét vôi, phụ đóng trần… Những người thợ chính hoặc cai sẽ kèm cặp và đưa dần họ lên thành thợ phụ. Thời gian từ lao động phổ thông lên thành thợ phụ thường từ 6 tháng đến 1 năm. Nếu người học việc chăm chỉ, biết nhận xét, hòa đồng với mọi người thì thời gian học việc sẽ nhanh hơn.

Trong công trình có những lúc công việc rất căng và sẽ dẫn đến tình huống thiếu thợ chính. Lúc đó, những người thợ phụ được huấn luyện cấp tốc để khiến cho thợ chính, bắt đầu làm cho từ việc dễ đến khó dần. Giai đoạn này siêu quan trọng, ai vượt qua sẽ được xác nhận là thợ chính, giả dụ không vượt qua được thì buộc phải tiếp tục khiến thợ phụ. Thợ chính cũng được chia thành đa dạng bậc, tùy theo mức lương.

Khi thành thợ xây chính

người thợ thường phải tự học thêm về bí quyết đọc bản vẽ. Lúc này ai có được trình độ phổ thông cấp 2-3 thì sẽ tiến bộ thấy rõ.

Người thợ khi này vô cùng cần thiết để bổ sung tri thức về đọc dự toán, đọc bản vẽ kiến trúc, đọc bản vẽ kết cấu.Thường có thể học ngay tại công trường do cai hoặc các kỹ sư chỉ lại. Ai có điều kiện thì đến trường học thêm buổi tối về các kiến thức đó.

Công việc của người thợ hồ thợ xây rất đa dạng. Bắt đầu từ hố móng của công trình tới khi hoàn thiện, bao gồm:

Đào móng đối với thợ hồ

Công việc đào móng vô cùng đơn giản, ấy là công việc cần lao phổ thông. Tuy vậy, phải với người thợ chính để lấy độ cao của công trình, xác định độ sâu của móng, xác định vị trí móng, cân móng cho vuông góc, song song.

Khi đào móng thì người thợ làm cho sắt phải bắt đầu. Người thợ chính cần chỉ cho họ phải chiếc sắt nào để khiến cho sắt vỉ móng, cổ móng, đà kiềng.

Khi đã hoàn thành móng và đà kiềng, bắt đầu vào đổ cột thì thợ xây thợ phụ nên

Chuẩn bị sắt, khuôn cho việc đổ cột bê tông. Đổ cột xong, sở hữu thể xây tường bao ngay. Lúc này cũng là lúc thợ sắt và cốp-pha bận nhất vì buộc phải lo việc đổ sàn.

Cuối cùng

Công việc cứ diễn tiến, còn phải lắp đặt cửa, làm cầu thang (đây là một việc khó nhất), chạy các chỉ tường, mũ cột, làm các công trình phụ, tô tường, quét vôi, sơn, lát gạch nền, ốp gạch tường….

Thợ xây thợ hồ làm việc ở đâu?

Thợ xây thợ phụ làm việc tại các công trường xây dựng, tập trung nhiều ở các thành phố lớn, đông dân, có nhu cầu xây dựng cao như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Dương,…

Bên cạnh đó, trong nhiều năm gần đây, nhu cầu xuất khẩu lao động nghề xây dựng đến các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,… cũng tăng mạnh, đòi hỏi người thợ phải không ngừng nâng cao tay nghề theo hướng chuyên nghiệp hơn.

Tìm thợ xây thợ phụ ở đâu?

Bạn có thể tìm thợ xây thợ phụ nhanh nhất, uy tín nhất tại ứng dụng Thế Giới Thợ. Ứng dụng giúp kết nối cho bạn cùng lúc số lượng lớn thợ xây, thợ trong thời gian ngắn nhất.

Tải ứng dụng Thế Giới Thợ – Gọi Thợ có ngay tại đây.

 

 

Các bài viết khác
Bí quyết sửa máy lạnh mà hầu hết không ai biết Bí quyết sửa máy lạnh mà hầu hết kh...

Sửa máy lạnh vào mùa hè thì thật kinh khủng.Đòi hỏi chúng ta cần phải hiểu rõ vấn đề đang gặp phải, cùng với kĩ thuật mớ...

tuyen-dung-tho-lam-doi-tac-the-gioi-tho (4) Tuyển Thợ sửa chữa máy tính làm đối...

Thế Giới Thợ là nền tảng công nghệ kết nối giữa khách hàng và Thợ một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Đang có nhu c...

Tuyển 1000 Doanh Nghiệp – Thợ Cá Nh...

Thế Giới Thợ là một nền tảng kết nối Thợ và Khách hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện. Tại đây chúng tôi luôn nỗ lực...

máy lạnh Tuyển dụng thợ điện lạnh làm đối tá...

Thế Giới Thợ là một nền tảng kết nối giữa Thợ và bạn một cách thuận tiện và hiệu quả nhất. Tại đây chúng tôi đang tuyển ...