Cúng ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp bằng lễ vật gì?

Mâm cơm đưa ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp

Mô tả thegioitho.com Mô tả thegioitho.com Mô tả thegioitho.com Mô tả thegioitho.com

Mâm cơm cúng đưa ông Táo không cần cầu kỳ, chỉ cần chuẩn bị đủ lễ vật, chu đáo thể hiện tấm lòng của gia chủ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để mua vật phẩm, bày trí sao cho đúng cách, cùng Thế Giới Thợ tìm hiểu nhé. Đưa ông Táo về […]

Mâm cơm cúng đưa ông Táo không cần cầu kỳ, chỉ cần chuẩn bị đủ lễ vật, chu đáo thể hiện tấm lòng của gia chủ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để mua vật phẩm, bày trí sao cho đúng cách, cùng Thế Giới Thợ tìm hiểu nhé.

Đưa ông Táo về trời như một tín ngưỡng thờ cúng dân gian ở Việt Nam. Theo đó tín ngưỡng này như thể hiện lòng thành kính đối với những vị thần cai quản bếp núc trong mỗi gia đình.

Tín ngưỡng này mang ý nghĩa nhân văn, hướng con người ta tích cực khiến cho việc tốt, sống lượng thiện qua tích Táo quân lên chầu trời để báo cáo Ngọc Hoàng việc khiến tốt, xấu của gia chủ trong năm.

Cũng theo đấy cứ đến ngày 23 tháng Chạp tức 23 tháng 12 âm lịch hàng năm, các gia đình người Việt sẽ làm cho mâm cơm nhỏ, tiễn ông Táo về trời.

Mâm cơm đó tùy vào điều kiện mỗi người mà nên làm to hay nhỏ nhưng nhất định cần mang những món sau để tỏ rõ lòng thành. Cùng xem để hiểu rõ thêm mâm cơm cúng ông Táo nhé.

  1. Lễ vật

Lễ vật cúng truyền thống gồm có:

– Mũ gồm có: hai mũ đàn ông và 1 mũ đàn bà. Mũ dành cho những ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không sở hữu cánh chuồn.

mam-com-cung-ong-tao-hai-ba-thang-chap (3)
Lễ vật cúng ông Táo

– Tiền vàng.

– một dòng áo, một đôi hài bằng giấy và hình cá chép bằng giấy.

Những bộ lễ vật này thường bày bán tại các chợ rất nhiều, chỉ cần ra chợ mua có giá từ bán từ 50 nghìn đồng đến 180 nghìn đồng/bộ.

Ngoài ra thường ở miền Bắc người ta còn cúng 1 con cá chép sống thả trong chậu nước hàm ý “cá chép hóa rồng” nhưng tại Nam Bộ thường dùng cá chép giấy phổ biến hơn.

  1. Mâm cỗ

Tùy theo từng gia cảnh, ko kể các lễ phẩm chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, những món nấu nấm, măng…) bên cạnh trầu cao, giấy tiền vàng bạc để tiễn Táo quân.

mam-com-cung-ong-tao-hai-ba-thang-chap (2)
Mâm cỗ cúng ông Táo

Tại mâm cúng ông Táo căn bản bao gồm:

– Trái cây, rượu, trầu cao, thị heo, gà luộc, cá chép nướng….

Ngày nay, mâm cỗ cúng ông Táo đơn giản hơn không còn cầu kì phức tạp do khẩu vị, vùng miền hay điều kiện sống khác nhau cũng tạo nên mâm cơm đầy khác biệt.

Sau khi dọn xong mâm cỗ đưa tiễn ông Táo về trời thịnh soạn. Với ngụ ý xin ông Táo thưa Ngọc Hoàng những gì tốt đẹp, chuyện xấu không hay sẽ được kể ít đi. Việc này do truyền thống xưa truyền lại.

  1. Thời gian cúng đưa ông Táo về trời

Theo các chuyên gia phong thuỷ, lễ cúng ông Táo bắt buộc cần được thực hành trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc Hoàng, nghĩa là trước 12h ngày 23 tháng Chạp.

Vì vậy, tùy theo điều kiện thời kì của từng nhà cúng ông Táo vào trưa, sớm trưa 22 tháng Chạp hoặc sáng 23 tháng Chạp.

mam-com-cung-ong-tao-hai-ba-thang-chap (1)
Thời gian cúng

Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm 1 tuần hương nữa, sau đó đem cá chép thả ở ao hồ để ông Táo bay lên chầu trời.

Làm lễ tiễn ông Táo xong thì gia đình cùng nhau lau chùi bàn thờ tổ tiên, treo tranh, câu đối ở các nơi sang trọng. Cầu cho một năm mới bình an, gia đình hạnh phúc trạch no, phúc lộc đầy nhà….

Tiễn ông Táo về trời là phong tục truyền thống của người Việt vào các ngày cuối năm. Đây được xem là thời khắc quan yếu mà hầu hết người mong muốn ông Táo trình báo các vấn đề xảy ra trong năm qua và mong Ngọc Hoàng giúp gia chủ để một năm mới thuận lợi hơn. Vì thế bạn cần chuẩn bị đủ các vật thờ cúng để đưa ông Táo về trời thể hiện lòng thành.

Việc chuẩn bị mâm cơm cúng ông Táo nếu tốn quá nhiều thời gian trong việc dọn dẹp, mua sắm có thể chọn ngay dịch vụ Giúp việc của Thế Giới Thợ để được hỗ trợ.

Xem thêm: Top 7 địa điểm du Xuân – Tết Nguyên Đán 2020 tại Sài Gòn

Các bài viết khác
huong-dan-phuong-phap-sua-may-tinh-tai-nha-de-nhat Hướng dẫn phương pháp sửa máy tính ...

Sửa máy tính tại nhà quá phức tạp rắc rối. Gặp sai sót sẽ không thể khôi phục. Nhưng giờ đây bạn dễ dàng sửa chúng một c...

bí quyết sửa máy lạnh mà hầu hết không ai biết 6 sự thật về sửa máy lạnh nhanh chó...

Thời tiết nắng nóng khiến việc sử dụng máy lạnh trở nên thường xuyên hơn. Tuy nhiên khi chúng bị trục trặc bạn không biế...

tuyen-dung-tho-lam-doi-tac-the-gioi-tho (4) Tuyển Thợ sửa chữa máy tính làm đối...

Thế Giới Thợ là nền tảng công nghệ kết nối giữa khách hàng và Thợ một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Đang có nhu c...

Tuyển 1000 Doanh Nghiệp – Thợ Cá Nh...

Thế Giới Thợ là một nền tảng kết nối Thợ và Khách hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện. Tại đây chúng tôi luôn nỗ lực...