Laptop chạy chậm? 8 thủ thuật tăng tốc nhanh chóng! - Thế Giới Thợ - Gọi Thợ Có Ngay

Laptop chạy chậm? 8 thủ thuật tăng tốc nhanh chóng!

Mô tả thegioitho.com Mô tả thegioitho.com Mô tả thegioitho.com Mô tả thegioitho.com

Tình trạng laptop chạy chậm “như rùa” sau một khoảng thời gian dài sử dụng gây ra không ít khó khăn, bực bội cho người sử dụng trong quá trình học tập và làm việc. Trước khi nổi cáu tiễn laptop “lên đuờng”để mua máy mới, bạn hãy thử 7 thủ thuật tăng tốc sau […]

Tình trạng laptop chạy chậm “như rùa” sau một khoảng thời gian dài sử dụng gây ra không ít khó khăn, bực bội cho người sử dụng trong quá trình học tập và làm việc.

Trước khi nổi cáu tiễn laptop “lên đuờng”để mua máy mới, bạn hãy thử 7 thủ thuật tăng tốc sau đây để khắc phục tình trang laptop bị chậm:

Laptop chạy chậm

1. Hãy dọn dẹp các tập tin rác trong máy

Mỗi khi một phần mềm mới được cài đặt, máy tính sẽ tự động tạo ra một số file rác cùng các file ghi nhớ tạm. Trải qua qúa trình sử dụng lâu dài, các file này sẽ tích trữ với số lượng và dung lượng lớn gây ảnh hưởng đến tốc độ và hao tổn tài nguyên lưu trữ khiến laptop xử lý chậm đi.

Hãy tập thói quen xoá các file rác thường xuyên nhằm giúp laptop chạy mượt hơn.

Ngoài ra, bạn có thể xoá đi các file tạm bằng cách

  • Nhấn tổ hợp phím Windows + R để hộp thoại Run xuất hiện
  • Gõ lệnh %temp% rồi Enter
  • Nhấn tổ hợp Crtl + A, sau đó nhấn Delete để xoá toàn bộ file tạm, giúp laptop chạy nhanh hơn

Dịch vụ sửa chữa, tăng tốc Laptop tại nhà

2. Quá nhiều phần mềm làm laptop chạy chậm

Cài đặt quá nhiều ứng dụng, phần mềm trong bộ nhớ cũng là nguyên nhân khiến laptop chạy chậm đi.

Hãy kiểm tra và chọn ra các phần mềm không có nhu cầu sử dụng, các phầm mềm rác hay các phần mềm trùng lặp, sau đó vào mục Control Panel -> Program -> gỡ bỏ các phần mềm đó. Laptop của bạn sẽ chạy nhanh hơn sau biện pháp này đấy!

3. Dùng ứng dụng Disk Cleanup

Vốn là một tiện ích được tích hợp sẵn trên Window tuy nhiên số lượng người dùng biết đến và sử dụng lại không nhiều. Tiện ích này có thể được truy cập thông qua hộp thoại RUN -> nhập lệnh “cleanmgr” và nhấn Enter.

Sau đó, bạn có thể tuỳ chọn ổ đĩa muốn dọn dẹp để tăng tốc laptop lên.

4. Giảm dung lượng thùng rác khắc phục laptop chạy chậm

Thùng rác là nơi chứa các tệp tin đã bị người dùng loại bỏ. Tuy nhiên, các tệp trong thùng vẫn ảnh hưởng đến dung lượng máy tính đến khi bị xoá đi hoàn toàn khi thùng rác đầy hoặc có lệnh xoá vĩnh viễn. Một thùng rác có dung lượng hợp lý sẽ giúp ích cho ổ cứng chạy nhanh hơn.

Khi ở trên màn hình Desktop, người dùng có thể nhấn chuột phải vào biểu tượng thùng rác và chọn Properties. Ở cửa sổ mới hiện ra chọn Custom Size, điều chỉnh dung lượng lưu trữ mong muốn và bấm OK.

Laptop chạy chậm

5. Tăng dung lượng RAM ảo cho laptop

Để tăng tốc laptop, một cách bạn có thể sử dụng đó là tăng Ram ảo. Chi tiết như sau:

  • Tại This PC chọn “Advanced system settings” => chọn thẻ “Advanced” => “Settings”
  • Click vào”Advanced” => chọn “Programs” => “Change”
  • Bỏ dấu tích ở dòng “Automatically manage paging file size for all drives” => Chọn ổ đĩa C, tích vào ô “Custom size”
  • Lấy số ở mục Recommended điền vào ô “Initial size”, còn ô “Maximum size” thì lấy số đó nhân hai rồi điền vào
  • Nhấn “Set” => “OK” sau đó khởi động lại máy tính.

6. Giảm nhiệt độ laptop

Một số người có thói quen sử dụng Laptop đặt trên các mặt kín như chăn, gối. Việc này vô cùng có hại cho Laptop khi mà bộ xử lý trở nên quá nhiệt do các hơi nóng không thoát được ra ngoài.

Bên cạnh hậu quả giảm tốc độ, quá nhiệt còn có thể gây ra các vấn đề về pin. Thậm chí là hư hỏng phần cứng linh kiện bên trong.

Nên sử dụng Laptop ở nơi thoáng mát, tốt nhất là nên có kèm thêm một bộ đế quạt tản nhiệt. Ngoài ra, việc vệ sinh Laptop thường xuyên, giảm bụi bẩn tích tụ cả trong và ngoài máy cũng là một trong những cách góp phần giúp tăng tốc độ xử lý của Laptop một cách hiệu quả.

7. Thường xuyên quét virus ngăn laptop chạy chậm

Một trong những nguyên nhân truyền kỳ của việc laptop chạy chậm ì ạch đó là do nhiễm phải virus hay các phần mềm có mã độc từ bên ngoài.

Nên sử dụng các phần mềm diệt virus, các tường lửa. Tải và cài đặt ứng dụng từ những nguồn uy tín trên Internet. Sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm mã độc, từ đó giúp tăng tốc của Laptop lên.

Bên cạnh các thủ thuật nêu trên, tốc độ của Laptop còn có thể được gia tăng nhờ vào sự can thiệp thay đổi vào hệ thống phần cứng như thay RAM, nâng cấp ổ cứng, v.v…

Nếu quỹ thời gian của bạn hạn hẹp hoặc bạn không chắc chắn về kiến thức máy tính của bản thân, hãy sử dụng ngay ứng dụng Thế giới thợ để tìm ngay cho mình một thợ máy tính lành nghề giúp bạn “hoá rùa thành thỏ” cho chiếc Laptop nhé!

Các bài viết khác
huong-dan-phuong-phap-sua-may-tinh-tai-nha-de-nhat Hướng dẫn phương pháp sửa máy tính ...

Sửa máy tính tại nhà quá phức tạp rắc rối. Gặp sai sót sẽ không thể khôi phục. Nhưng giờ đây bạn dễ dàng sửa chúng một c...

bí quyết sửa máy lạnh mà hầu hết không ai biết 6 sự thật về sửa máy lạnh nhanh chó...

Thời tiết nắng nóng khiến việc sử dụng máy lạnh trở nên thường xuyên hơn. Tuy nhiên khi chúng bị trục trặc bạn không biế...

tuyen-dung-tho-lam-doi-tac-the-gioi-tho (4) Tuyển Thợ sửa chữa máy tính làm đối...

Thế Giới Thợ là nền tảng công nghệ kết nối giữa khách hàng và Thợ một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Đang có nhu c...

Tuyển 1000 Doanh Nghiệp – Thợ Cá Nh...

Thế Giới Thợ là một nền tảng kết nối Thợ và Khách hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện. Tại đây chúng tôi luôn nỗ lực...