Hé lộ top 4 cách sửa màn hình máy tính bị sọc dọc mới nhất.

Hé lộ top 4 cách sửa màn hình máy tính bị sọc dọc mới nhất.

Mô tả thegioitho.com Mô tả thegioitho.com Mô tả thegioitho.com Mô tả thegioitho.com

Bạn đang sử dụng chiếc laptop bị lỗi màn hình xuất hiện sọc ngang, dọc. Nguyên nhân có thể do laptop sử dụng liên tục, hoặc đã cũ. Nhưng đó chỉ là bề nổi của vấn đề thực sự xảy ra bên trong chiếc laptop. Trong bài viết này, Thế Giới Thợ sẽ cùng bạn […]

Bạn đang sử dụng chiếc laptop bị lỗi màn hình xuất hiện sọc ngang, dọc. Nguyên nhân có thể do laptop sử dụng liên tục, hoặc đã cũ. Nhưng đó chỉ là bề nổi của vấn đề thực sự xảy ra bên trong chiếc laptop. Trong bài viết này, Thế Giới Thợ sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra lỗi này, trước khi tìm được cách sửa màn hình máy tính bị sọc dọc tốt nhất. 

Khi màn hình laptop bị lỗi xuất hiện sọc ngang và sọc dọc. Các đường sọc thường kéo dài hết chiều dài và chiều rộng màn hình. Các sọc sẽ xuất hiện thêm nhiều nếu bạn không kịp thời khắc phục. Có 4 nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng trên: hỏng VGA, màn hình, cáp, phần mềm xung đột hay driver không tương thích… Cùng cách sửa màn hình máy tính bị sọc dọc mới nhất sẽ được đề cập phía dưới.

1. Lỗi hỏng do VGA.

Lỗi này phổ biến gặp phải với laptop đã dùng quá lâu, chỉ dùng card VGA rời không có onboard. Lỗi trên có những dấu hiệu sau đây:

  • Bị sọc ngang, dọc khá nặng không nhìn thấy màn hình.
  • Lúc đầu không bị, một lúc sau thì bị.
  • Thỉnh thoảng tự khởi động lại khi sử dụng lâu.
he-lo-4-cach-sua-man-hinh-may-tinh-bi-soc-doc-moi-nhat
Lỗi do VGA.

Cách khắc phục

Trong trường hợp này cần phải tháo laptop ra để kiểm tra nhưng không nên tự ý tháo máy để tránh hỏng hóc linh kiện. Nên mang ra cửa hàng sửa chữa bảo hành chính hãng để được kiểm tra kĩ lưỡng. Tùy theo tình trạng cùng nguyên nhân sẽ có cách khắc phục cụ thể, nhanh nhất là hàn lại VGA nhưng sau khi sử dụng 1 thời gian có thể bị lại. Tốt nhất có thể bỏ VGA hoặc thay thế mainboard.

Xem thêm: Hướng dẫn phương pháp sửa máy tính tại nhà dễ nhất.

2. Lỗi hỏng do màn hình.

Nếu bị sọc do màn hình, có thể kiểm tra bằng cách xuất hình ảnh ra 1 màn hình rời khác xem có bị hay không. Nếu không bị vấn đề gì thì do màn hình, còn nếu vẫn bị nên tìm nguyên nhân khác.

he-lo-4-cach-sua-man-hinh-may-tinh-bi-soc-doc-moi-nhat
Lỗi do hỏng màn hình.

Cách khắc phục

Nếu do màn hình thì nên thay thế màn hình khác.Bạn có thể chọn các cửa hàng sửa vi tính bình thường, không cần đến các trung tâm lớn. Giá thay màn hình laptop trên thị trường khoảng hơn 1 triệu. Nếu không thì có thể sử dụng tạm 1 thời gian mà không cần thay thế liền.

Chú ý: Khi ra ngoài không nên bỏ laptop trong cốp xe, làm như vậy rất nguy hiểm vì trên đường đi có thể gồ gề hoặc gặp hố gà, hố voi dẫn đến va đập làm hư màn hình. Tốt nhất, nên để laptop trong túi, balo hạn chế để trong cốp xe.

Xem thêm: Những mẹo sửa chữa máy tính hay nên biết.

3. Do phần mềm xung đột hoặc driver không tương thích.

Lỗi này laptop ít mắc phải nhưng không có nghĩa sẽ không bị dính phải. Đối với lỗi này cũng khá dễ để kiểm tra mà không mất nhiều thời gian.

he-lo-4-cach-sua-man-hinh-may-tinh-bi-soc-doc-moi-nhat
Lỗi do phần mềm xung đột hoặc driver không tương thích.

Cách khắc phục

Khởi động máy, vào màn hình DOS nếu vẫn thấy sọc dọc, sọc ngang thì không phải do nguyên nhân này. Chúng ta có thể bỏ qua. Trong trường hợp màn hình DOS không bị sọc, vào màn hình windows mới thấy sọc thì nguyên nhân do driver hoặc xung đột phần mềm (vẫn có thể do nguyên nhân khác). Cách xử lý vấn đề này là cài lại driver card màn hình kiểm tra xem còn bị không, nếu vẫn không được có thể cài lại windows để cho chắc chắn.

4. Lỗi do cáp.

Lỗi này ít gặp đối với laptop, nhưng thường gặp ở các máy PC có kết nối màn hình. Trên laptop có thể do cáp có vấn đề hoặc vô tình bị rớt, va đập mạnh làm cáp bị ảnh hưởng.

he-lo-4-cach-sua-man-hinh-may-tinh-bi-soc-doc-moi-nhat
Lỗi do cáp.

Cách khắc phục

Tháo thiết bị ra kiểm tra bên trong hoặc mang tới trung tâm uy tín để gắn lại hay thay thế cáp khác. Chi phí sửa chữa đối với lỗi này không quá cao.

Xem thêm: Khắc phục lỗi máy tính bị đơ, báo Windows not responding.

Qua 4 nguyên nhân phổ biến dẫn đến màn hình bị sọc như trên, cũng như những cách khắc phục đơn giản đã được Thế Giới Thợ hướng dẫn hi vọng bạn đã có được phương án giải quyết tốt nhất cho vấn đề của mình. Nhưng còn một cách còn đơn giản hơn rất nhiều giúp bạn vừa tiết kiệm được thời gian vừa tiết kiệm chi phí. Đó chính là App Thế Giới Thợ, tại Thế Giới Thợ bạn tìm được thợ sửa máy tính lành nghề đến tận nhà phục vụ, chi phí bằng hoặc thập chí thấp hơn ngoài thị trường. Với nhiều tiện ích như thế bạn còn không mau tải ngay App Thế Giới Thợ về để trải nghiệm.

Các bài viết khác
Nhanh tay đặt Thợ – Nhận hết ...

Nhanh tay đặt thợ – Nhận hết lì xì, Thế Giới Thợ tặng bạn nhiều gói lì xì hấp dẫn.    Với bất kỳ giao dịch Đi...

Thông báo hệ thống bảo trì

Công ty cổ phần Thế Giới Thợ xin thông báo đến Thợ muốn đăng ký làm đối tác Thợ cá nhân thông tin như sau: Hệ thống Thế ...

Thông báo tạm ngưng nhận hồ sơ...

Công ty cổ phần Thế Giới Thợ xin thông báo đến Thợ muốn đăng ký làm đối tác Thợ cá nhân thông tin như sau: Từ ngày 10/08...

uu-dai-ve-sinh-may-lanh-thang-7-cuc-lon-cung-the-gioi-tho Ưu đãi vệ sinh máy lạnh tháng 7 cực...

Việc vệ sinh máy lạnh vào những ngày hè nóng bức như thế này rất cần thiết. Bởi vì tần suất sử dụng tăng cao làm hệ thốn...