Điều hoà không mát lạnh dù vẫn thổi gió? - Thế Giới Thợ - Gọi Thợ Có Ngay

Điều hoà không mát lạnh dù vẫn thổi gió?

Mô tả thegioitho.com Mô tả thegioitho.com Mô tả thegioitho.com Mô tả thegioitho.com

Một chiếc điều hoà không mát lạnh dù vẫn thổi gió đúng là một nỗi bực bội khủng khiếp đối với người sử dụng. Trong khi đợi chờ người có chuyên môn đến sửa chữa. Bạn có thể tự mình xem xét các vấn đề cơ bản nhằm có thể khái quát được tình trạng […]

Một chiếc điều hoà không mát lạnh dù vẫn thổi gió đúng là một nỗi bực bội khủng khiếp đối với người sử dụng. Trong khi đợi chờ người có chuyên môn đến sửa chữa. Bạn có thể tự mình xem xét các vấn đề cơ bản nhằm có thể khái quát được tình trạng của máy lạnh. Tránh đi khả năng bị chặt chém bởi các thợ điều hoà.

1. Chỉnh sai chế độ làm mát

Đây là một trong những lỗi phổ biến nhất của người dùng. Do không để ý các ký hiệu hiển thị trên màn hình của bộ điều khiển mà cài đặt cho điều hoà chạy với chế độ Sưởi, hay chế độ Chỉ dùng quạt (Fan Only).

Một số chế độ cơ bản của máy điều hoà hiện đại:

 • Cool: thông thường ký hiệu sẽ là hình bông tuyết. Đây là chế độ làm lạnh của điều hoà, hoạt động bằng cách hút nhiệt độ nóng từ phòng kín chuyển ra ngoài nhằm giảm nhiệt độ trong phòng.
 • Heat: chế độ sưởi. Chế độ này thông thường sẽ được sử dụng ở các khu vực hoặc quốc gia có không khí bên ngoài giá rét. Chuyển nhầm điều hoà sang chế độ này sẽ đổ thêm dầu vào lửa cho cái nóng trưa hè ở Việt Nam.
 • Dry: chế độ hút ẩm. Mặc dù chế độ này sẽ góp phần giảm lượng điện năng tiêu thụ khá đáng kể. Tuy nhiên khi nhiệt độ ngoài trời quá cao sẽ không có tác dụng làm mát do điều hoà chỉ hút hơi ẩm trong phòng kín ra môi trường bên ngoài.
 • Fan (Fan Only): chế độ chỉ dùng quạt. Khi chỉnh sang chế độ này, điều hoà sẽ không mát lạnh như đúng mong muốn mà chỉ dùng quạt để thổi gió.
 • Auto: chế độ tự động. Điều hoà sẽ dùng cảm biến so sánh nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ ngoài trời để lựa chọn chế độ phù hợp nhất. Tuy rằng có tiện lợi, nhưng đôi khi hệ thống cảm biến bị trục trặc sẽ khiến cho điều hoà điều chỉnh chế độ không phù hợp gây ra cảm giác oi bức

Chỉnh sai khiến điều hoà không mát lạnh

Sau khi kiểm tra và chắc chắn rằng chế độ điều hoà đã được chọn đúng, bạn có thể đi đến bước tiếp theo.

2. Điều hoà không mát lạnh do quá bẩn

Một số gia đình không để ý đến lịch vệ sinh bảo dưỡng cho điều hoà dẫn đến lớp bụi tích tụ quá dày, trong cả bộ lọc không khí cũng như các bộ phận bên trong làm cho khả năng làm lạnh bị ảnh hưởng đáng kể.

Bạn có thể tự kiểm tra tấm lưới lọc tại nhà như sau:

 • Ngắt hoàn toàn nguồn điện của điều hoà nhằm đảm bảo an toàn
 • Mở nắp điều hoà lên sẽ thấy hệ thống lưới lọc, có thể tháo ráp rất dễ dàng nhờ vào các khớp lắp
 • Nếu thấy quá bẩn có thể nhờ thợ điều hoà tiến hành vệ sinh máy lạnh. Nhớ lên lịch vệ sinh thường xuyên từ 6-12 tháng mỗi lần tuỳ theo mức độ sử dụng của gia đình

3. Điều hoà bị hết gas

Hết gas cũng là một nguyên nhân khá phổ biến cho hiện tượng điều hoà không mát lạnh dù có thổi gió bình thường.

Một số dấu hiệu nhận biết:

 • Có tuyết đông lại ở van ống nhỏ đi ra từ máy
 • Dòng điện vận hành thấp hơn mức thông số của máy
 • Đối với các sản phẩm máy điều hoà đời mới, máy sẽ tự động tắt sau khoảng 10 phút và nháy đèn báo lỗi. Có thể kiểm tra lỗi của điều hoà khi tra tín hiệu đèn so với sách hướng dẫn sử dụng

Khi bạn nhận thấy các biểu hiện nêu trên. Bạn có thể xác định được điều hoà của mình có thể đang gặp vấn đề về gas. Trường hợp thiếu gas các thợ sửa điều hoà có thể khắc phục rất nhanh chóng.

4. Hỏng máy nén làm điều hoà không mát lạnh

Máy nén là một bộ phận quan trọng nằm bên trong cục nóng của điều hoà. Máy nén bị hư hỏng hay ngừng hoạt động sẽ làm cho điều hoà không thể làm lạnh được hơi gió dù vẫn chạy bình thường.
Bộ phận này khi kiểm tra hay sửa chữa đòi hỏi kiến thức cũng như tay nghề nhất định. Bạn không nên tự ý tháo ra mà hãy gọi thợ sửa điều hoà đến để phục vụ.

Điều hoà không mát lạnh do máy nén hư

5. Điều hoà bị chảy nước

Một chiếc điều hoà hoạt động tốt khi các đường ống thoát nước hoạt động hiệu quả. Nếu máy của bạn gặp tình trạng chảy nước trong thời gian dài, các mảng rêu bám sẽ dần hình thành và gây tắc nghẽn đường xả nước.

Khi điều hoà gặp tình trạng này, bạn chỉ cần gọi thợ sửa điều hoà đến thay thế hoặc vệ sinh đường ống sạch sẽ là được. Ngoài ra, bạn nên chú ý ống cần được đặt theo một độ dốc nhất định mới có thể thoát nước nhanh chóng.

Trên đây là 5 vấn đề của điều hoà mà bạn có thể kiểm tra sơ bộ trước tại nhà. Dù sao đi nữa, việc gọi thợ điều hoà đến cũng sẽ giúp chúng ta có thể chắc chắn hơn trong việc sửa chữa. Bất kì việc tự ý thay thế hay sửa chữa mà thiếu đi kiến thức chuyên môn cần thiết đều có thể gây hại đến hệ thống của máy điều hoà. Thậm chí còn có thể gây nguy hiểm đến sức khoẻ con người.

 

Tải ngay ứng dụng Thế Giới Thợ theo link bên dưới. Cộng đồng thợ chuẩn mực của thế giới thợ sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi.

Gọi thợ ngay trên di động >>

Thế Giới Thợ – Gọi Thợ Có Ngay

Cơ sở chính: 77 Nguyễn Cơ Thạch, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 1900 1237

Email: info@thegioitho.com

Các bài viết khác
huong-dan-phuong-phap-sua-may-tinh-tai-nha-de-nhat Hướng dẫn phương pháp sửa máy tính ...

Sửa máy tính tại nhà quá phức tạp rắc rối. Gặp sai sót sẽ không thể khôi phục. Nhưng giờ đây bạn dễ dàng sửa chúng một c...

bí quyết sửa máy lạnh mà hầu hết không ai biết 6 sự thật về sửa máy lạnh nhanh chó...

Thời tiết nắng nóng khiến việc sử dụng máy lạnh trở nên thường xuyên hơn. Tuy nhiên khi chúng bị trục trặc bạn không biế...

tuyen-dung-tho-lam-doi-tac-the-gioi-tho (4) Tuyển Thợ sửa chữa máy tính làm đối...

Thế Giới Thợ là nền tảng công nghệ kết nối giữa khách hàng và Thợ một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Đang có nhu c...

Tuyển 1000 Doanh Nghiệp – Thợ Cá Nh...

Thế Giới Thợ là một nền tảng kết nối Thợ và Khách hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện. Tại đây chúng tôi luôn nỗ lực...